Chào mừng đến với website trường THCS Huỳnh Bá Chánh - Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng. Hôm nay là:

logo2

Từ thuở khai sinh, Trường THCS Hòa Hải (nay là trường THCS Huỳnh Bá Chánh) đã có một ý nghĩa và địa điểm khá đặc biệt. Vào đầu năm 1975 mặc dù có sự góp sức của Phường Hòa Quý nhưng người dân Hòa Hải vẫn chưa có được một ngôi trường cho con em mình học tập. Lãnh đạo địa phương lúc bấy giờ đã quyết định lấy khu vực lô cốt thời Pháp thuộc đặt ở trên đồi cao để làm trường học, lúc ấy trường được gọi với cái tên thân thương gắn liền với tên địa phương anh hùng: Trường Hòa Hải mà người dân lúc bấy giờ thường gọi là “Trường đồi“ được thành lập vào ngày 01 tháng 9 năm 1975.

Xem thêm: Sơ lược các chặng đường hình thành và phát triển

IMG 6659 

Huỳnh Bá Chánh sinh năm Nhâm Dần (1842) tại làng Khái Đông, huyện Diên Phước, phủ Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nay là phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Huỳnh Bá Chánh xuất thân từ một gia đình bần nông có truyền thống hiếu học, sớm mồ côi cha mẹ nên phải ở nhờ nhà ông bác, ngày ngày đi cắt cỏ, chăn trâu, làm đồng. Nhà ông bác giàu có, đông con, có mời  thầy dạy học. Hàng ngày, trước giờ đi làm, Huỳnh Bá Chánh tranh thủ dậy sớm để cùng học với các anh. Nhiều lần thầy hỏi bài cũ, các anh không trả lời được phải nhờ Huỳnh Bá Chánh đứng sau nhà nhắc giùm. Thầy giáo nhiều lần bắt gặp như vậy, biết cậu bé này không những hiếu học mà còn thông minh, thầy đã tích cực góp ý với ông bác cho Huỳnh Bá Chánh nghỉ hẳn công việc đồng án và gia đình để tiếp tục học tập. Cũng từ đấy, được sự giúp đỡ của ông bác và bà con thân thuộc, có thêm điều kiện học tập, Huỳnh Bá Chánh quyết chí học đến nơi, đến chốn.

Xem thêm: Tiểu sử cụ Huỳnh Bá Chánh

Đăng nhập

Văn bản

Ngày hội Tiến bước lên Đoàn

T.sử cụ Huỳnh Bá Chánh

HBC website

000231326
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả
58
31
475
229959
1617
4986
231326

Your IP: 54.83.97.54
18-02-2018 10:38
elear