Friday, 06/12/2019 - 20:07|

Em Phạm Ngọc Yến lớp 6/1 học sinh trường THCS Huỳnh Bá Chánh

Kính thưa thầy cô và các bạn thân mến!

Có lẽ trong chúng ta, ai cũng có một thần tượng riêng cho bản thân mình. Người đó chắc hẳn là người có nhiều ưu điểm và  tố chất khiến chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ và muốn học hỏi, noi theo.  Còn đối với em, thần tượng của em không phải là một ca sĩ, một diễn viên, hay một vận động viên nổi tiếng. Đó là người bạn đã cùng em trải qua những năm học  ở tiểu học đầy vui tươi và ý nghĩa, bạn ấy chính là Ngọc Yến- bạn cùng lớp của em.

Bạn Yến tên đầy đủ là Phạm Ngọc Yến, năm nay Yến cũng là học sinh đầu cấp giống như em. Cũng như bao bạn bè khác, những ngày đầu đặt chân đến ngôi trường THCS Huỳnh Bá Chánh này, chúng em không khỏi bỡ ngỡ và lạ lẫm. Thầy cô, bạn bè, trường lớp-cái gì cũng  mới mẻ. Nhưng sau những tuần học đầu tiên, chúng em đã dần quen với môi trường học tập mới và thật may mắn khi chúng em lại được sắp xếp học cùng lớp để tiếp tục đồng hành trên con đường học tập phía trước.

Với dáng người cao ráo, khỏe khoắn, nước da ngăm ngăm, thoạt nhìn trông Yến có vẻ chững chạc hơn so với những bạn khác. Nhưng khi đã trò chuyện cùng bạn ấy, ai cũng cảm thấy bạn ấy rất vô tư, hồn nhiên và hài hước. Với cách trò chuyện gần gũi ấy, Yến đã nhanh chóng làm quen và hòa đồng với tất cả các bạn trong lớp.  Bất cứ bạn nào cần sự giúp đỡ Yến không ngần ngại mà sẵn sàng giúp rất nhiệt tình. Một hôm, đến phiên em trực nhật nhưng vì ăn cơm trưa trễ nên em đến lớp hơi trễ. Em rất lo lắng không biết có trực nhật kịp không thì thật bất ngờ, Yến đã thay em làm việc trực nhật mặc dù hôm ấy không phải phiên trực của bạn. Việc làm đó của Yến khiến em rất cảm động và em đã cảm ơn bạn vì đã giúp mình. Đáp lại, bạn rất vui vẻ và không hề kêu ca gì.

Ở lớp, Ngọc Yến cũng là một cây toán tài năng. Đã rất nhiều lần, bạn chỉ đi chỉ lại cho em những bài toán khó. Đa số những bài tập nâng cao mà cô giáo giao cho cũng không làm bạn nản lòng. Vốn thông minh, có óc tư duy mà bạn ấy còn rất chăm chỉ, cần cù. Những khi gặp bài tập khó, bạn ấy đều tự tìm tòi, những lúc bí quá bạn ấy mới hỏi han các bạn trợ giúp. Trong mỗi tiết học, bạn đều chuẩn bị bài và giơ tay phát biểu bài rất tích cực. Vì vậy, trong những năm học qua, Yến đã xuất sắc là một trong những học sinh giỏi của trường. Bạn vinh dự được nhà trường tuyên dương khen thưởng và được thầy yêu bạn mến. Đặc biệt năm học 2017-2018, bạn đã đạt giải nhất môn Tiếng Việt cấp trường  và giải ba môn Tiếng Việt cấp thành phố. Đó thực sự là một phần thưởng xứng đáng cho thành quả lao động miệt mài của bạn ấy, đúng không các bạn?

Không chỉ là một học sinh tiêu biểu của lớp, ở nhà Yến còn là một người con hiếu thảo, ngoan ngoãn. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn nên Yến ý thức được việc tự lập từ rất sớm. Sau giờ học, bạn thường xuyên giúp mẹ làm những công việc nhà như rửa chén, nấu cơm, lau dọn nhà cửa. Vậy nhưng, hoàn cảnh gia đình bạn ấy còn khó khăn hơn bội phần khi không may, bố của bạn mắc bệnh hiểm nghèo. Đó là căn bệnh thần kinh quái ác. Trước đây, bố là lao động chính trong nhà thì giờ đây, gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai mẹ bạn. Vốn là người phụ nữ chân yếu tay mềm nên công việc của mẹ bạn cũng không được ổn định, kinh tế gia đình phải xoay sở rất khó khăn. Chính vì thế, trong những năm học qua, bạn cũng được chính quyền, cô giáo và nhà trường giúp đỡ, hỗ trợ chi phí học tập. Nhờ vậy, bạn có thêm động lực để tiếp tục đến trường. Nhiều lần em đến nhà bạn ấy chơi, bắt gặp bố bạn lên cơn bệnh, chú ấy mất hết ý thức và gào thét rất đáng thương. Bạn ấy và mẹ phải cùng nhau giữ cho bố bạn ấy được an toàn. Lúc đó, em cảm thấy Yến thật mạnh mẽ và kiên cường. Bên cạnh đó, Yến không chỉ là người con ngoan mà còn là người chị gương mẫu cho cậu em trai noi theo. Yến luôn nhắc nhở em trai trong việc học tập và động viên em cố gắng hơn. Vì vậy, mẹ bạn ấy cũng yên tâm phần nào và cuộc sống của gia đình nhỏ đó dù có bao nhiêu thiếu thốn về vật chất nhưng vẫn luôn luôn hạnh phúc đong đầy.

Đối với riêng em, Yến vừa là bạn vừa là người chị em thân thiết khi chúng em hay tâm sự cùng nhau. Những niềm vui, nỗi buồn em đều chia sẻ cùng bạn ấy và tình cảm của chúng em ngày càng thắm thiết, gắn bó hơn. Bản thân em đã tiến bộ rất nhiều cũng là nhờ vào Yến. Quả thật, bạn Ngọc Yến chính là một tấm gương sáng để em học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Em chỉ ước mong sao gia đình bạn bớt khó khăn, vất vả để bạn ấy được chắp thêm đôi cánh thực hiện ước mơ của mình.