Friday, 06/12/2019 - 19:42|

Cô Mai Thị Hạng - cán bộ thư viện trường THCS Huỳnh Bá Chánh

“…Mùa thu sang đẹp quá, xao xuyến bao tâm hồn, vui tiếng trống tựu trường trong tiếng hát mùa thu…”

Mùa thu mùa tựu trường, mỗi chúng ta sẽ thấy ngân nga trong lòng khúc nhạc thật nên thơ sâu lắng nhẹ nhàng. Mùa thu - mùa đi xây những ước mơ, và chính cô thủ thư trường tôi là người cô luôn tận tụy tâm huyết với nghề chắp cánh cho chúng tôi những ước mơ bay cao bay xa.

Nếu mỗi ai từng lên thư viện, hẳn sẽ không thể nào quên được dáng hình cần mẫn của cô thủ thư trường tôi. Cô tên là Mai Thị Hạng, cô đã    ….gắn bó với công tác thủ thư tại trường THCS Huỳnh Bá Chánh. Cô Hạng rất giản dị, khiêm nhường, luôn hòa đồng, cô luôn tận tình giúp đỡ cô giáo, thầy giáo nào gặp khó khăn và đặc biệt tất cả mọi hoạt động nhà trường các phong trào đoàn thể cô đều tham gia và cổ vũ rất nhiệt tình.

Cũng như bao căn phòng khác, thư viện trường tôi  trong những ngày đầu năm được bàn tay cần mẫn của cô đã trở nên khang trang với cách bài trí ngăn nắp để đón học sinh sau ba tháng nghỉ hè. Trong buổi khai giảng hôm nay cô Hạng thật  thướt tha trong tà áo dài duyên dáng.Ôi !trông cô khác với mọi ngày quá. Những ngày thường cô mặc bộ đồ tây với dáng đi lúc nào  cũng vội vã. Có lẽ hôm nay đây cô cũng như bao cô giáo, thầy giáo khác lòng cô tràn đầy hứng khởi trong ngày đầu năm học.

Sau lễ khai giảng với sắc cờ hoa đỏ vàng rực rỡ, không khí rộn ràng lại vừa trang nghiêm, cô lại trở về công việc thường ngày, các bạn học sinh đã kịp ùa vào thư viện hỏi thăm cô thủ thư hiền hậu. Những đôi mắt đen láy, những nụ cười bung nở như đóa cúc xòe cánh tươi tắn trong nắng mai khiến lòng cô thủ thư ngập tràn niềm vui sướng tinh khôi. Các bạn yêu quý thư viện bởi nơi đây không chỉ là điểm đến mượn sách, đọc sách đơn thuần mà đã trở thành căn nhà yêu dấu sẵn sàng chia sẻ với các em niềm vui nỗi buồn. Các bạn có thể trở thành cộng tác viên nhỏ của thư viện để tham gia vào các công việc xử lý sách đầy cuốn hút, tham gia vào công tác tuyên truyền, giới thiệu sách cho bạn bè mình. Các bạn lại được tha hồ thỏa thích trong thế giới tri thức bao la, bay tới những vùng trời xanh ngắt ước mơ và khát vọng. Bao nhiêu là niềm vui,  bao nhiêu là kỷ niệm cứ theo năm tháng đầy lên, cho tuổi học trò càng thêm lưu luyến. Và thư viện trường, sẽ luôn là ký ức không thể nào quên bởi ở đó . Có một người cô, một người mẹ bao dung, hiền hòa, tận tâm hết mực. Vẫn dáng vẻ lặng lẽ mọi ngày, cô thủ thư trường tôi đang lúi húi viết bảng tin, trên đó là tên những cuốn sách mới, Ở góc kia ( góc tra cứu tài liệu qua tủ mục lục và thư mục chuyên đề), vài bạn học sinh đang say mê ghi những mong muốn, yêu cầu về những cuốn sách mình muốn được đọc, đươc nghiên cứu( học sinh ghi vào thẻ bạn đọc). Cô ân cần giảng giải cách ghi, không quản ra chơi hay giờ ra về cô vẫn luôn phục vụ nhiệt tình. Như một nhà tâm lí chuyên nghiệp, cô hiểu sở thích của mỗi bạn học sinh, cô biết được các em yêu thích những cuốn sách gì , nắm được nhu cầu học với phương pháp tiếp cận  tri thức nên cô phục vụ những tài liệu rất mới và rất  chuẩn. Cô luôn động viên khuyến khích học sinh đến với thư viện với nhiều hình thức như qua chương trình chia sẻ lời hay ý đẹp, cho chúng mình nghe những câu chuyện với những bài học thật ý nghĩa từ các băng đĩa của thầy Nguyễn Thành Nhân. Cô luôn động viên, chia sẻ nỗi lo lắng của các thầy cô và các bạn học bồi dưỡng. Cô phục vụ chu đáo, cho các bạn mượn những cuốn sách, báo, tạp chí hay và ý nghĩa. Cô còn khuyên các bạn nên tìm đọc những cuốn sách hạt giống tâm hôn, quà tặng cuộc sống, đắc nhân tâm, sống đẹp, tìm hiểu thế giới khoa học, và những mẩu chuyện sau những giờ giảng văn.  Công việc của cô lặng thầm mà hết sức ý nghĩa, như con ong cần cù hút mật, cô ươm từng hạt giống để cho đời những đóa hoa ngát hương.

Cô Hạng luôn tự hào mình cũng như các thầy cô giáo đang giảng bài trên lớp, đem tới cho các em kiến thức theo cách riêng của mình, bằng tâm huyết, niềm tin và kinh nghiệm công tác, cô hướng dẫn với những phương pháp khoa học, cách chuyển tải linh động để chúng em có sự tiếp nhận nhanh nhạy những kiến thức sách vở . Cô luôn dạy bảo chúng em:  “Những điều ta biết chỉ là một giọt nước, những điều ta chưa biết là cả một đại dương”. Đúng vậy “Đại dương” ấy đang được cô thủ thư đưa những cô cậu học trò đến khám phá và chiêm ngưỡng. Và thời gian cứ lặng lẽ trôi - con thuyền tri thức kia đang hàng giờ, hàng ngày miệt mài chuyên chở bao thế hệ học trò cập bến sang sông.

Suốt 32  năm gắn bó với mái trường THCS Huỳnh Bá Chánh, cái tên Trường Đồi, Trường Chè có lẽ hoàn toàn xa lạ đối với các bạn học sinh và nhiều thầy cô giáo nhưng với riêng cô, cô đã gắn bó với mái trường này từ những ngày trường còn rất đơn sơ. Biết bao mùa mưa bão, có thể những công việc nhà cô đành tạm gác một bên để lo cho từng trang sách khô nguyên mùi mực. Những ngày hè nắng nóng cô thầy và các bạn được nghỉ ngơi nhưng riêng cô vẫn cần mẫn với từng con số kiểm kê cho những đầu sách mới để đầu năm học phục vụ thầy cô giáo và các bạn học sinh. Ôi! làm sao có thể kể hết nhưng công lao khó nhọc của cô, người thủ thủ cần mẫn. Chỉ  một năm học nữa thôi là chúng em phải chia tay mái trường, chia tay thầy cô và các bạn nhưng trong lòng chúng em sẽ không quên cô thủ thư đôn hậu, hòa nhã và mến thương. Dù tạm biệt mái trường nhưng em sẽ về thăm lại trường xưa, thăm cô thử thư nhiệt tình, tâm huyết. Và cuối cùng em xin mượn một câu danh ngôn để bày tỏ lòng biết ơn sâu thẳm của chúng em đối với cô:

“Ý nghĩa cuộc đời là đi tìm món quà của mình. Mục đích cuộc đời là trao tặng nó””.